เทคนิคการจัดห้องนอน ให้รู้สึกผ่อนคลายในการพักผ่อน

            เทคนิคการจัดห้องนอน – การพักผ่อนที่ดีที่สุดก็คือ การนอนหลับให้ครบ 8 ชั่วโมง เมื่อตื่นมา คุณจะรู้สึกสดชื่น และกระปรี้กระเปร่าเป็นอย่างมาก ซึ่งห้องนอนของเรา ก็มีส่วนในการพักผ่อนของเราด้วยเช่นกัน ดังนั้น ห้องนอนที่ดีควรจะเต็มไปด้วยสิ่งที่ช่วยทำให้เราเกิดความสบาย เห็นแล้วรู้สึกดีอยากใช้เวลาตรงนี้ให้นาน เพราะเมื่อเรากลับจากการทำงานมาเหนื่อย ๆ แล้วเข้าห้องนอนที่เต็มไปด้วยความมืดมน ความอึดอัด ก็คงทำให้ค่ำคืนแห่งการพักผ่อนคืนนั้น เป็นคืนที่ไม่ดีอีกคืนนั่นเอง

ห้องนอน ถือเป็นที่พักผ่อนที่สำคัญ

             แชร์เคล็ดลับสร้างบ้าน ให้เย็นตลอดทั้งปี ห้องนอน ถือเป็นสถานที่พักผ่อนที่สำคัญ ที่เราจะต้องนอนทุกคืน การจัดห้องนอนจึงควรออกแบบให้ปลอดโปร่ง มีแสงสว่างอ่อนโยนละมุนตาในช่วงเช้าและเย็น แถมด้วยความรู้สึกสุขสงบในช่วงก่อนเข้านอน ที่จะขับกล่อมเป็นดั่งดนตรีบรรเลงให้เราได้หลับลึกและเคลิ้มฝัน ก่อนจะตื่นมาพร้อมกับความสดใสให้ทุกเช้าของวันใหม่เป็นวันที่แสนวิเศษ ห้องนอน จึงถือเป็นห้องที่เราใช้เวลาอาศัยอยู่มากที่สุดห้องหนึ่งในบ้าน เป็นห้องที่ต้องการความผ่อนคลายเป็นหลัก เนื่องจากเราทำงานเหนื่อย ๆ มาทั้งวันแล้ว หากเข้ามาในห้องที่เต็มไปด้วยบรรยากาศที่อึดอัด ก็คงจะไม่ดี การตกแต่งภายในให้ห้องนอนนั้นมีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย จึงเป็นเรื่องที่ควรคำนึง ซึ่งวันนี้เราก็มีวิธีตกแต่งห้องนอนให้มีบรรยากาศผ่อนคลายแบบง่าย ๆ ด้วยตัวเองมาฝาก ว่าแต่จะต้องทำยังไงบ้าง ไปชมกันได้เลย

วิธีจัดห้องนอนให้รู้สึกผ่อนคลาย

เทคนิคการจัดห้องนอน

1. การเลือกโทนสีห้อง

             สีห้องแต่ละสี มีอิทธิต่อการพักผ่อนของเราเป็นอย่างมาก ซึ่งสีที่ใช้ในห้องนอน ควรจะเป็นสีที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายกับเรา ดูแล้วสบายตา ไม่มืดมน โดยโทนสีที่เราแนะนำจะประกอบไปด้วยโทนสีฟ้า ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย จะทำให้นอนหลับสบายส่งผลทางด้านอารมณ์ให้มีความสุข เบิกบาน สดชื่น โทนสีเขียว ให้ความรู้สึกเหมือนพักผ่อนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ โทนสีเหลือง สีโทนสว่างให้ความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าได้ดีในตอนที่คุณตื่นนอน โทนสีเทา ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและความรู้สึกสบาย อีกทั้งสีเทาสามารถทำให้ห้องนอนคุณดูเป็นห้องนอนสไตล์ผู้ใหญ่ได้อีกด้วย โทนสีน้ำตาล จะทำให้ห้องนอนดูสงบ อบอุ่น โทนสีชมพู จะช่วยเพิ่มบรรยากาศความหวานในห้องนอนมากขึ้น โทนสีม่วง ให้ความรู้สึกถึงความหรูหรา มาพร้อมกับความน่าค้นหามากยิ่งขึ้น โทนสีน้ำเงิน ให้ความรู้สึกหนักแน่น จริงใจ หากอยากใช้โทนสีนี้ แนะนำให้ใช้เป็นสีรองจะได้ไม่ทำให้ห้องนอนดูทึบจนเกินไป

2. แสงสว่างภายในห้องนอน

             แสงสว่างภายในห้องนอน ก็มีส่วนสำคัญต่อการนอนหลับพักผ่อนของเราด้วยเช่นกัน การจะทำให้ห้องนอนมีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย น่านอน จึงไม่ควรทำให้ห้องนอนดูมืดมน เพราะบรรยากาศแบบนี้จะทำให้อารมณ์ที่อยากพักผ่อนด้วยความรู้สึกดีจะหายไปทันที ห้องมืด ๆ ทึม ๆ สร้างความรู้สึกกดดัน เครียด ส่งผลในแง่ของจิตใจ เราควรจะทำให้ห้องมีแสงสว่างที่เพียงพอ เพื่อสร้างบรรยากาศให้ห้องน่านอน หรือหากใครอยากตื่นเช้ามามีความแต่สดใส ควรเปิดผ้าม่านไว้ เพื่อให้แสงสอดส่องเข้ามาในห้องนอนบ้างเล็กน้อย

3. สร้างบรรยากาศด้วยเสียงเพลงเบา ๆ

             เสียงเพลง ถือเป็นสิ่งที่จะช่วยให้เรา ผ่อนคลายอารมณ์ ได้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม หรืออยู่ที่ร้านเสริมสวย ก็มักจะมีเสียงเพลงคลอมาเบา ๆ เพื่อให้เรารู้สึกผ่อนคลายอารมณ์ เพราะเรื่องเสียง นับถือว่าจุดเล็ก ๆ ที่สำคัญอีกจุดหนึ่งสำหรับการสร้างบรรยากาศห้องนอน เพราะจากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์มีการออกมายืนยันแล้วว่า การใช้คลื่นเสียงบางชนิดจะช่วยทำให้เรานอนหลับได้ดีและสนิท หากมีการสร้างบรรยากาศห้องด้วยเสียงธรรมชาติ จะยิ่งทำให้เราหลับสบายยิ่งขึ้น ซึ่งเทคนิคนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยห้องนอนมีบรรยากาศที่น่านอนเพิ่มขึ้น

สร้างบรรยากาศด้วยเสียงเพลงเบา ๆ

4. สร้างบรรยากาศด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

             อีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยตกแต่งห้องของเราให้น่าอยู่ น่าพักผ่อนได้ก็คือ การสร้างความสะดวกสบายให้ห้องนอนตัวเองกับ Smart Home ระบบอัจฉริยะ ที่สามารถรับคำสั่งและตอบคำถามได้ทันที จะดีแค่ไหนหากเรามีห้องนอนที่เราสามารถสั่งการด้วยเสียงได้ง่าย ๆ หรือใช้ระบบสัมผัสแค่ปลายนิ้วบนโทรศัพท์ ไม่ว่าจะทำอะไร ยกตัวอย่างเช่น เปิด-ปิดไฟห้องนอน เปิดเครื่องปรับอากาศด้วยตัวเองตามเวลาเปิด-ปิดที่เราสั่ง การเพิ่มความสะดวกสบายตรงนี้ นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดี เพราะเราไม่จำเป็นต้องเดินไปกดอะไรให้เมื่อยมือเลย

5. ความนุ่มสบายของหมอนและที่นอนคู่ใจ

             ปิดท้ายกันที่ สิ่งสำคัญที่เราขาดไม่ได้ในการนอนเลยก็คือ หมอนนุ่ม ๆ กับที่นอนแสนสบาย เพราะการสัมผัสกับที่นอนและหมอนลดความเมื่อยล้าคู่ใจ ที่เราหาซื้อกันจากร้านขายที่นอนในไทย จะช่วยให้การนอนหลับนั้นสบายยิ่งขึ้นไปอีกเท่าตัว หลายคนที่มีอาการปวดเมื่อยตามคอ ตามไหล่ ก็พยายามมองหาหมอนแก้ปวดคอ บ่า ไหล่เฉพาะ เพื่อที่จะช่วยให้ตัวเองมีการนอนที่ดีขึ้น แต่จริง ๆ แล้วหมอนที่ดี ที่ช่วยบรรเทาอาการต่าง ๆ ควรเป็นหมอนที่ไม่นุ่ม และไม่แข็งเกินไป เป็นหมอนสูงพอดีกับร่างกายเรา จะดียิ่งขึ้นไปอีก ถ้าเป็นหมอนที่สามารถเป็นได้ทั้งที่นั่ง และที่นอน หมอนหนุนหลัง พิงสบาย ที่รองรับตั้งแต่ช่วงแขนไปถึงการโอบหลัง เป็นหมอนที่สามารถใช้กับคนที่นั่งทำงานหรือ นำไปใช้หนุนนอนเพื่อลดอาการปวดต่าง ๆ ได้ แถมยังช่วยปรับท่านอนให้เป็นไปตามสรีระ เมื่อใช้หมอนแล้ว ท่านอนบางท่าเป็นท่านอนแก้ปวดไหล่ ปวดหลังได้อีก แน่นอนว่าห้องนอนที่ดีสำหรับบางคน ไม่ได้เป็นเพียงแค่ห้องที่มีไว้สำหรับนอน แต่อาจมีไว้สำหรับทั้งนั่งทำงาน หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ด้วย การมีหมอนสักใบที่ หนุนนอนก็ได้ พิงหลังก็ดี เป็นสิ่งที่ควรมีไว้ติดห้อง

ทิ้งท้าย

             และทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็คือ การตกแต่งห้องนอน ที่จะช่วยให้คุณนอนหลับสบาย และรู้สึกผ่อนคลายกับการพักผ่อน ซึ่งเป็นวิธีการตกแต่งห้องนอนง่าย ๆ สบาย ๆ และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญก็คือ การเติมกลิ่นลงไปในห้องนอน อาจจะเป็นน้ำหอมปรับอากาศ หรือไม้หอมเพื่อให้เรารู้สึกสดชื่นเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอีกด้วย นอกจากนี้เรายังมี สูตรเมนูกับข้าวยอดฮิต ให้ทุกคนได้ลิสต์ไว้เป็นเมนูมื้อสำคัญที่แสนอร่อย

About pavayakoti

administrator
แชร์เคล็ดลับสร้างบ้าน ให้เย็นตลอดทั้งปี! ความรู้เกี่ยวกับบ้าน บ้าน เเบบบ้าน การสร้างบ้าน จัดบ้าน Previous post แชร์เคล็ดลับสร้างบ้าน ให้เย็นตลอดทั้งปี!
10 ไอเดีย แต่งห้องด้วยต้นไม้ Next post 10 ไอเดีย แต่งห้องด้วยต้นไม้